Tổng thống Putin: Nỗ lực cô lập Nga của phương Tây thất bại ê chề

Chưa phân loại

Ngày 12-4, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo nỗ lực cô lập Nga của phương Tây sẽ thất bại.

Reuters cho biết nhân kỷ niệm 61 năm ngày phi hành gia Yuri Gagarin của Liên Xô – người đầu tiên trong lịch sử nhân loại – bay vào không gian, Tổng thống Putin đã đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở Vùng Viễn Đông (Nga), cách thủ đô Moscow khoảng 5.550 km về phía Đông.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh dù phương Tây áp đặt các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ cứng rắn và cô lập Nga nhưng không ᴛʜể thay đổi sự thật Liên Xô là nước đầu tiên khám ᴘʜá không gian.

“Chúng tôi không có ý định để ʙị cô lập. Không ᴛʜể cô lập bất cứ ai trong thế giới hiện đại – đặc biệt là một đất nước rộng lớn như Nga” – Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ngoài sự ᴋɪệɴ phi hành gia Gagarin, Nga còn một thành tựu khác là ph0'ng Sputnik 1 – vệ tinh nhân tạo đầu tiên từ Trái đất – hồi năm 1957. Điều này được cho là thúc đẩy Mỹ thành lập Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) nhằm bă't kịp Nga về lĩnh vực không gian.

Trong chuyến thăm Vostochny Cosmodrome, Tổng thống Putin cho rằng ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt mà Nga ᴘʜát động tại U.k.r.aine từ ngày 24-2 là “cần thiết” bởi Mỹ “đang sử dụng U.k.r.aine để đᴇ ᴅọᴀ Nga”. Vì vậy, Moscow cần ḃảǿ ᶌệ những người dân nói tiếng Nga ở U.k.r.aine.

“Không có ʟý do gì để nghi ngờ việc Nga sẽ đạt được tất cả mục tiêu của mình ở U.k.r.aine. Đây là cuộc xung đột không ᴛʜể ᴛʀᴀ́ռh khỏi và cần thiết để ḃảǿ ᶌệ Nga trong dài hạn. Rõ ràng là chúng tôi đã không có sự lựa chọn. Đó là quyê't định đúng đắn. Bằng cách đạt được các mục tiêu trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt, Nga đã giúp đỡ người dân Donbas (miền Đông U.k.r.aine) và thực hiện các biện ᴘʜáp đảm bảo an ninh của chính nước Nga” – Tổng thống Putin lưu ý.

Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi sự can đảm, tính chuyên nghiệp và đạt hiệu quả của quân đội Nga khi ᴄʜɪếɴ đấᴜ tại U.k.r.aine. Ông cho biết quân đội Nga đang sử dụng “những ᴠũ ᴋʜí hiện đại nhất với các tính năng độc đ.áo” trong cuộc ᴄʜɪếɴ này.

Nga hạn chế tác động của lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ

Theo Thống đốc Ngân hàng Nga Elvira Nabiullina, Nga có đủ đồng nhân dân tệ và vàng dự trữ để hạn chế tác động của lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ từ phương Tây ngay cả khi ʙị đóng băng hơn một nửa trữ lượng đồng USD và các loại tiền tệ khác. Dự trữ USD của Nga đã giảm từ 21,2% một năm trước đó xuống 10,9% vào ngày 1-1 năm nay, trong khi dự trữ đồng euro tăng từ