Serbia phớt lờ lệnh trừng phạt của EU, đạt thỏa thuận khí đốt với Nga

Chưa phân loại

Tổng thống Serb.i.a Aleksandar Vucic vừa tuyên bố ông đã đạt được với Nga một thỏa thuận khí đốт “cực kỳ có lợi” trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/5

Thỏa thuận khí đốт này nhiều khả năng sẽ được ký kết trong chuyến thăm Belgrade của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào đầu tháng 6 – chuyến thăm hiếm hoi của một quan chức cấp cao Nga tới một nước châu Âu kể từ khi Nga pha't động chiê'n d.ị.ch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2.

Tổng thống Serb.i.a nói: “Chúng tôi đồng ý ký một hợp đồng 3 năm. Chúng tôi đã nhất trí về các yếu tố chính rất có lợi cho Serb.i.a”.

Serb.i.a gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốт Nga . Các công ty năng lượng chính của Serb.i.a đều do Nga nắm giữ phần lớn quyền sở hữu.

Tổng thống Vucic cho biết, ông đã nói với Tổng thống Putin rằng ông cầu mong “hòa bình sẽ được thiết lập càng sớm càng tốt”.

Tổng thống Serb.i.a thời gian qua đã khước từ lên án thẳng thừng việc Nga t.â'.n c.ô.n.g Ukraine. Serb.i.a chưa tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Ông Vucic tuyên bố mình muốn đưa Serb.i.a vào Liên minh châu Âu nhưng trong các năm gần đây, ông đã có nhiều nỗ lực củng cố quan hệ với Nga – một đồng minh lâu năm.