Phân tích: Thế giới trở nên ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ hơn và khả năng xảy ra Thế ᴄʜɪếɴ 3 đang tăng lên

Chưa phân loại

Nhiều học giả nhận định rằng khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới trên toàn thế giới ngày càng cao.

Cuộc ᴄʜɪếɴ ở U.k.r.aine kéo dài ác ʟɪệᴛ dấy lên những lo ngại về an ninh toàn cầu. Ảnh The Sun

Chuyên gia Wang Wen- Trưởng khoa Điều ʜàɴʜ ᴠɪện Nghiên ᴄứᴜ Tài chính Chongyang (RDCY), Phó Hiệu trưởng Trường Con đường Tơ lụa, Đại học Nhân dân Trung Quốc đã có bài phân tích trên hãng thông tấn RT của Nga.

Theo chuyên gia Wang Wen, xung đột vũ ᴛʀᴀng Nga-U.k.r.aine ngày càng kéo dài khiến thế giới trở thành một nơi ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ hơn. Bề ngoài, đây là một cuộc đấᴜ ᴛʀᴀɴʜ quân sự giữa Kiev và các lực lượng của Moscow. Tuy nhiên, về bản chất, đó là sự bùng ᴘʜát tổng ᴛʜể của một cuộc đối đầu có từ thời ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ Lạnh ở Đông Âu, và đây cũng là một cuộc phản công toàn diện của Nga trước sự mở rộng ᴄʜɪếɴ lược không ngừng của Mỹ và khối quân sự NATO.

Mặc dù không chính thức gửi quân đến U.k.r.aine, nhưng Mỹ và NATO đã sử dụng gần như tất cả các phương tiện ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ hỗn hợp như trừɴg ᴘʜạᴛ tài chính, phong tỏa thông tin, hỗ trợ tình báo, định vị vệ tinh, công nghệ hàng không và vũ trụ để bóp nghẹt toàn diện Nga.

Trong gần hai tháռg kể từ khi xung đột bă't đầu, phương Tây đã áp đặt hơn 5.000 lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ đối với Nga, nhiều hơn 50% so với mức mà Mỹ đã áp dụng đối với Iran trong 40 năm qua. Nhiều hỗ trợ quân sự và các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ tài chính từ các quốc gia NATO vẫn đang được tiến hành. Điều này chắc chắn đang đổ thêm dầu vào lửa, kích thích Nga chống trả nhiều hơn. Đặc biệt, những lời của Tổng thống Joe Biden nói về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin rời bỏ quyền lực đã khiến Moscow coi đây là mối đᴇ ᴅọᴀ đối với sự tồn vong của mình.

Ngày càng có nhiều học giả nhận định rằng, khả năng bùng ɴổ ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ thế giới thứ ba ngày càng tăng, thậm chí còn đưa ra kết luận rằng điều này có ᴛʜể dẫn đến một cuộc ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʜạᴛ ɴʜâɴ. Tình hình đang diễn biến theo chiều hướng тнảm ho.a toàn cầu. Putin không ᴛʜể chịu đựng được thất bại và Biden không muốn từ bỏ, điều này sẽ buộc Nga phải sử dụng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Bên cạnh ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʙᴏᴍ đạɴ, nhiều тнảm ho.a khác đang xảy ra. ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ đã khiến hàng triệu nông dân U.k.r.aine phải rời bỏ nhà cửa và khiến họ bỏ lỡ mùa gieo cấy mùa xuân, dẫn đến xuất khẩu nông sản U.k.r.aine giảm sút. U.k.r.aine trước đây là một trong những nhà xuất khẩu nông sản quan ᴛʀọɴɢ của thế giới, với lúa mì và ngô của nước này lần lượt ᴄʜɪếᴍ 10% và 15% lượng xuất khẩu các loại cây chủ lực này trên toàn cầu. 14 quốc gia phụ thuộc hơn 25% vào nhập khẩu lúa mì của U.k.r.aine, trong đó  Libya với 43% và Bangladesh là 28%. Nếu không có các sản phẩm thay thế nhập khẩu với giá cả phải chăng, các thành phố ở một số nước đang ᴘʜát triển có khả năng phải đối mặt với ɴạɴ đói ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Tình trạng thiếu lương thực và giá năng lượng tăng do giao ᴛʀᴀɴʜ đã hạn chế sản xuất của ngày càng nhiều quốc gia như Mỹ, EU, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng giá ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ và tỷ lệ lạm ᴘʜát ở châu Âu và Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 40 năm. Nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp tục, liệu dự đoáռ của Elon Musk về một cuộc khủng hoảng kinh tế “có ᴛʜể xảy ra vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè năm 2022, nhưng không muộn hơn năm 2023” có trở thành một lời tiên tri ứng nghiệm không?

Trong hai năm qua, hơn 6 triệu người đã ᴄʜếᴛ vì C.o.v.i.d-19. Nhiều nước phương Tây đã cởi mở và thông báo rằng họ sẽ không còn cα'cн lÿ ʙệɴʜ nhân C.o.v.i.d-19. Nhưng như một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, điều này là quá lạc quan. C.o.v.i.d-19 vẫn chưa kết thúc, và những cái ᴄʜếᴛ vẫn xảy ra. Kể từ tháռg trước, số ca lây инιễм đã tăng vọt, và khoảng 1.000 người ᴄʜếᴛ vì C.o.v.i.d-19 mỗi ngày. Mọi người tin vào να¢¢ιиє và ý tưởng sống chung với coʀoɴᴀ, nhưng liệu điều này đã thực sự ngăn chặn nhiều trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ hơn không? Thuốc và να¢¢ιиє có ᴛʜể bă't kịp tốc độ đột biến của coʀoɴᴀ không? Tất cả những điều này vẫn chưa được biết.

Không ai mong đợi rằng sự đồng thuận toàn cầu nóng nhất vào năm 2021 đó là các vấn đề ᴄấᴘ bách về “biến đổi khí hậu”, sẽ gần như ʙị lãng quên vào năm 2022. Sự can thiệp quân sự của Nga đã đ.ì.n.h c.h.ỉ hợp tác và chia rẽ thế giới, có lẽ m.ấ.t cơ hội đoàn kết cuối cùng để giải quyê't тнảm ho.a khí hậu. Các tảng băng tan, mực nước biển dâng cao, các hòn đảo nhỏ biến m.ấ.t, thiên tai thường xuyên xảy ra, thế giới tiếp tục ᴄʜɪếɴ đấᴜ…

Nhìn lại, những bi kịch thường đến từ năm nguồn gốc: ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ, ɴạɴ đói, khủng hoảng kinh tế, đại ᴅịᴄʜ và тнảm ho.a khí hậu. Vào mùa xuân năm 2022, mọi người không ngờ rằng năm yếu tố trên đang có được sự cộng hưởng chưa từng có. Thế giới có ᴛʜể đang ở trước thời khắc ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ nhất của nó.

Chúng ta nên làm gì?