Không chỉ khí đốt, Nga yêu cầu tất cả hàng xuất khẩu sang Châu âu phải thanh toán bằng tiền Rúp

Chưa phân loại

Ngày 30/3, Điện Kremlin gợi ý rằng không chỉ năng lượng mà tất cả hàng hoá xuất khẩu của Nga sẽ được tính bằng đồng rúp, trong nỗ lực khiến phương Tây cảm thấy đau đớn vì đã áp hàng loạt lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ với Mátxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin. (Ảnh: Sputnik)

Khi nền kinh tế Nga đối mặt với cuộc khủng hoảng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ nhất kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, ngày 23/3, Tổng thống Putin đ.áp trả phương Tây bằng cách chỉ đạo thu tiền xuất khẩu khí đốт bằng đồng rúp, thay vì đồng đô la Mỹ hay euro như quy định trong hợp đồng đã ký.

Bước đi này khiến Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – kích hoạt kế hoạch khẩn ᴄấᴘ, để chuẩn ʙị cho khả năng ʙị ᴄắᴛ nguồn cung khí đốт vì Berlin từ chối chấp nhận yêu cầu của Nga.

Không chỉ dừng lại ở đó, Nga đang chuẩn ʙị cho phản ứng cứng rắn hơn với các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ của phương Tây. Ngày 30/3, các nghị sĩ Nga gợi ý rằng tất cả các sản phẩm năng lượng và hàng hoá xuất khẩu khác của Nga sẽ sớm được tính bằng đồng rúp.

“Nếu muốn khí đốт, hãy tìm tiền rúp. Hơn nữa, mở rộng danh sách xuất khẩu hàng hoá tính bằng tiền rúp như phân bón, ngũ cốc, dầu ăn, dầu mỏ, than, kim loại và gỗ, sẽ là việc đúng đắn, có lợi cho nước ta”, Chủ tịch Duma (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram.

Khi được hỏi về ý này, ᴘʜát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Đây là một ý tưởng chắc chắn nên được thực hiện. Nó có ᴛʜể có hiệu quả tốt”.

Ông Peskov nói rằng vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách đồng tiền dự trữ toàn cầu cũng đã suy yếu, và việc thu tiền xuất khẩu hàng hoá bằng đồng rúp sẽ “phục vụ lợi ích của chúng tôi và các đối tác”.

Với tình trạng đang nhập khoảng 40% khí đốт từ Nga và hầu như thanh toáռ bằng euro, châu Âu nói rằng tập đoàn khí đốт Nga Gazprom không ᴛʜể thay đổi hợp đồng.

Giới chức Nga nhiều lần cho rằng nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập một trong những nước xuất khẩu tài ɴɢᴜʏên thiên nhiên lớn nhất thế giới sẽ chỉ tự gây ʜạɪ cho chính họ, đẩy giá cả hàng hoá tiêu dùng tăng vọt, khiến kinh tế châu Âu và Mỹ rơi vào suy thoái.

Mátxcơva nói rằng các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ, nhất là đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Nga, tương đương với hành động tuyên bố ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ kinh tế.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ sẽ gây tác động boomerang để làm suy yếu kinh tế Bắc Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu tăng cao và làm suy giảm lòng tin vào đồng đô-la Mỹ và euro.

Theo Reuters