Gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine bất ngờ bị ngừng

Chưa phân loại

Kế hoạch của Mỹ nhằm cung cấp gần 40 tỷ USD viện trợ quân sự và bổ sung kinh tế cho Ukraine trong bối cảnh x.ung đột với Nga bất ngờ bị trì hoãn.

Hôm 12/5, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã phản đối yêu cầu của các nhà lãnh đạo Thượng viện về việc phê duyệt “thỏa thuận nhất trí (unanimous consent)” với gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine. Được biết, đây là một điều khoản cho phép những dự luật được lưỡng đảng ủng hộ mạnh mẽ có thể triển khai nhanh chóng mà không cần đưa ra bàn luận.

Theo cựu ứng cử viên tổng thống, ông sẽ chỉ đồng ý nếu dự luật bổ sung thêm một tổng thanh tra đặc biệt gia'm sa't việc chi tiêu gói viện trợ khổng lồ. Tuy nhiên, yêu cầu bị Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer từ chối chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Rand Paul.

Schumer tuyên bố Washington có “nghĩa vụ đạo đức” phải giúp Ukraine trong cuộc chiê'n chống lại chiê'n d.ị.ch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói thêm điều khoản gia'm sa't của Paul đã bị các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối mạnh mẽ.

“Bây giờ chỉ có một điều kìm hãm chúng tôi, đó là Thượng nghị sĩ Rand Paul từ Kentucky đang ngăn cản việc chuyển viện trợ cho Ukraine”, ông Schumer nói. “Ukraine rất cần khoản viện trợ này“.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đã thúc giục một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức về dự luật, được thông qua áp đảo tại Hạ viện vào hôm 11/5.

Ông Paul lưu ý rằng gói mới nhất sẽ nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên 60 tỷ USD kể từ khi cuộc x.ung đột bă't đầu vào tháng 2/2022, gần bằng toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga.

Các lực lượng chuẩn bị chuyển đ.ạ.n dược, v.ũ khi' cho Ukraine tại Căn cứ Không quân Dover ở Delaware – Mỹ.

Thượng nghị sĩ lập luận rằng Mỹ sẽ tài trợ cho nỗ lực chiê'n đấu của Ukraine bằng tiền đi vay, làm tăng thêm khoản nợ 30 nghìn tỷ USD của Mỹ và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lạm pha't của nước này. Ông Paul nói: “Người Mỹ đang cảm thấy đ.au đớn và Quốc hội dường như có ý định làm tăng thêm nỗi đau đó bằng cách n.é.m tiền ra khỏi cửa càng nhanh càng tốt”.

Ông Paul cho biết Mỹ vẫn đang cố gắng phục hồi tài chính sau khi chi 1,6 nghìn tỷ USD cho các cuộc c.hiến tranh ở Trung Đông và 5 nghìn tỷ USD để tài trợ cho việc ứng phó với đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19. Ông kết luận: “Chúng ta không nên quên rằng Liên Xô sụp đổ chủ yếu không phải vì bị k.i.n.h h.o.à.n.g bại về mặt quân sự, mà là vì hết tiền. Dù muốn cứu Ukraine nhưng liệu chúng ta có nên đặt Mỹ vào một tương lai như vậy hay không?”

Anh tìm mua v.ũ khi' cũ từ thời Liên Xô để viện trợ cho Ukraine

Giới chức Anh cho biết nước này đang tìm mua v.ũ khi' đã qua sử dụng để viện trợ cho quân đội Ukraine.

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace cho biết, các quan chức quốc phòng và nhà ngoại giao nước này đang tích cực tìm mua các v.ũ khi' cũ do Liên Xô và Nga sản xuất trên toàn thế giới để chuyển tới Ukraine.

Lô hàng t.ê.n l.ử.a chống tăng được Anh viện trợ cho Ukraine vào tháng 1/2022 (Ảnh: CFP).

Nhiều bộ phận của Bộ Quốc phòng cùng các tùy viên quân sự Anh ở khắp nơi trên thế giới đang tích cực tìm k.i.ế.m“, ông Wallace trả lời phỏng vấn các ph0'ng viên hôm 11/5 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ.

Lý giải cho động thái trên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh rằng v.ũ khi' do Liên Xô sản xuất là lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ Kiev trong những nỗ lực đối phó với chiê'n d.ị.ch quân sự đặc biệt của Nga, do các lực lượng Ukraine đã quen với những loại khí tài này và sẽ không m.ấ.t thời gian huấn luyện cách sử dụng.

Trước đó, ngoài việc viện trợ v.ũ khi' do Mỹ và đồng minh sản xuất, nhiều quốc gia phương Tây đã gửi những khí tài cũ do Liên Xô sản xuất đến Ukraine trong bối cảnh x.ung đột leo thang làm cạn kiệt các kho dự trữ còn sót lại từ thời C.hiến tranh Lạnh.

Được biết, Mỹ đã gửi cho Ukraine các trực thăng đa nhiệm Mi-17, vốn được mua cho Afghanistan nhưng không được bàn giao do sự sụp đổ đột ngột của chính phủ được phương Tây ủng hộ tại đây vào năm ngoái.

Cũng trong buổi tiếp xúc với giới truyền thông vào hôm 11/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã tiết lộ rằng các quan chức Nga cũng đang cố gắng tìm mua v.ũ khi' cũ trên toàn thế giới do cuộc x.ung đột kéo dài đã khiến kho v.ũ khi' của Moscow bị suy giảm.

“Đôi khi chúng tôi tình cờ gặp những người Nga cũng đang tìm k.i.ế.m nguồn v.ũ khi' cũ được sản xuất bởi Liên Xô ở một số quốc gia. Kho v.ũ khi' của họ đang cạn kiệt nhanh chóng”, ông Wallace nói.

Vương quốc Anh là một trong những nước ủng hộ và cung cấp viện trợ hàng đầu cho Kiev.

Kể từ khi x.ung đột Nga – Ukraine n.ổ ra, Vương quốc Anh là một trong những nước ủng hộ và cung cấp viện trợ hàng đầu cho Kiev. Ngay từ trước khi x.ung đột bă't đầu vào cuối tháng 2, Anh đã gửi hàng nghìn quả tên l.ửa chống tăng đến Ukraine. Tiếp đó, London cũng đã phê duyệt một gói viện trợ v.ũ khi' hạng nặng bổ sung cho Kiev, bao gồm các hệ thống phòng không, tên l.ửa chống tăng, máy bay không người lái cùng nhiều loại xe bọc thép khác.

Ở động thái ngược lại, Moscow đã nhiều lần thúc giục phương Tây dừng ngay việc “bơm” v.ũ khi' cho Kiev và cáo buộc cuộc x.ung đột tại Ukraine đang dần biến thành một “cuộc chiê'n ủy nhiệm” do NATO tiến hành nhằm chống lại Nga. Giới chức Nga cũng cảnh báo việc viện trợ v.ũ khi' cho Ukraine sẽ chỉ khiến cuộc x.ung đột kéo dài thay vì thay đổi kết quả của nó.

Tùng Nguyễn

Theo https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-tim-mua-vu-khi-cu-tu-thoi-lien-xo-de-vien-tro-cho-ukraine-20220513064341605.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.